Những ích lợi mà cây xanh đã mang lại cho con người

Từ lâu, cây xanh vốn đã là người bạn của con người. Chúng ta không thể sống mà thiếu cây xanh. Nhưng cuộc sống công nghiệp hoá hiện đại hoá với sự bộn bề và tấp nập đã khiến cây xanh bị bỏ quên. Hàng ngàn cây xanh bị hạ xuống để xây dựng nên những khu công nghiệp to lớn. Và sau đó con người đã phải nhận lại hậu quả rất lớn từ việc làm ấy. Bài viết dưới đây sẽ nhắc lại cho chúng ta thấy những ích lợi mà cây xanh đã mang lại để sau đó mỗi chúng ta có cái nhìn về thế giới cây xanh và biết trân trọng cũng như gìn giữ chúng hơn. Cùng Hoàng Nguyên Green điểm qua những lợi ích mà cây xanh đã mang lại cho con người.
 

1, Cây xanh tạo bóng mát

Vào những ngày hè oi bức, chỉ cần đứng dưới cây bóng mát bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều. Dường như là một nhiệt độ khác hẳn. Những tán lá cây che tia khúc xạ của ánh nắng mặt trời chiếu qua. Lá cây toả ra hơi nước ẩm giúp điều hoà nhiệt độ. Vì vậy bạn sẽ thấy thật mát mẻ khi đứng dưới những tán cây.
 

cây sanh

 

2, Tạo bầu không khí trong lành


Cây xanh giúp hấp thụ khí CO2 ( khí độc đối với con người ) và thải ra khi O2 ( cần thiết cho sự sống của còn người ). Ngoài ra cây xanh còn hấp thụ các khí độc hại khác bằng cách giữ lại trên lá cây hay vỏ của thân cây. Nhờ đó mà cây xanh giúp tạo nên bầu không khí trong lành cho còn người chúng ta. Cũng chính vì vậy mà cây xanh được mệnh danh là “ lá phổi xanh “ của con người.

 
 vườn nhà

3, Chống xói mòn

 

Trên các dãy đồi, dãy núi, rễ cây xanh bám chặt và sâu vào lòng đất giúp đất được giữ lại trước sự rửa trôi của nước mưa từ thượng nguồn chảy xuống. Nó còn có tác dụng cản lực của dòng nước chảy siết, giúp giảm lực đẩy của nước mưa vào mặt đất. Nhờ đó ngăn chặn được việc sạc lỡ đất. Cây xanh càng lâu năm càng có độ bám giữ rất tốt. Do đó chúng ta cần phải bảo vệ rừng, trồng thêm nhiều cây xanh để giảm bớt lũ lụt.

Cây chống xói mòn đất

 

4, Giữ độ ẩm cho đất


Ngoài chống xói mòn đất thì việc rễ cây bám sâu vào lòng đất, đi xuyên vào các mạch nước ngầm giúp giữ nước rất tốt. Bởi vì khi không có cây, nhiệt độ mặt đất tại nơi đó sẽ nóng hơn rất nhiều, làm tăng tốc độ bốc hơi của nước. Khi có cây xanh, nhiệt độ mặt đất giảm bớt, các tán lá cây cũng ít toả hơi nước hơn, làm giảm quá trình mất nước của đất.


 

giữ ẩm đất
 

5, Giúp bảo vệ tầng ozon

 

Tán lá cây, đặc biệt là những cây bóng mát, giúp cản tia bức xạ nhiệt của ánh nắng mặt trời đi qua. Cùng với sự toả hơi nước ẩm giúp giảm nhiệt độ môi trường. Từ đó ngăn cản hiện tượng trái đất nóng lên. Không những vậy chính sự cản đó còn làm giảm tia bức xạ độc hại chiếu vào con người, bảo vệ sức khỏe cho mỗi chúng ta. Con người chúng ta bởi ý thức bảo vệ rừng quá kém mà ngày nay đang hứng chịu nhiều sự biến đổi của khí hậu, bảo vệ tầng ozon - bảo vệ rừng là trách nhiệm của tất cả mọi người, hãy chung tay vì thế giới xanh.
 

cây giúp bảo vệ tầng ozon
 

Xem thêm:
- 101+ Cây phong thủy được người giàu ưa chuộng, mang lại tài lộc, may mắn.
- Những mẫu cây cảnh trồng ngoài trời đẹp được nhiều người lựa chọn
- Những loại
cây thích hợp trồng trên sân thượng


Công ty cây xanh Hoàng Nguyên chuyên cung cấp các dịch vụ trồng cây xanh, thiết kế cảnh quanthi công cảnh quan chuyên nghiệp. Là nhà phân phối cây xanh cho các công trình và gia đình được nhiều người tin tưởng và lựa chọn hàng đầu tại Việt Nam.

 


Sản phẩm Bán chạy