Cây bóng mát đường phố - chăm sóc và bảo vệ liệu có cần thiết

Ở những nơi đô thị phồn hoa, chật chội, người ta luôn cảm giác khó chịu và oi bức vì khói bụi ô nhiễm, khí hậu thì nóng lên từng ngày, sự xuất hiện của những cây bóng mát đường phố, xem thêm tại đây, đã xua đi sự ngột ngạt ấy. Cây xanh giúp thanh lọc khí trời, che phủ bớt ánh nắng mặt trời chói chang.


Hãy tưởng tượng rằng nếu trong một thành phố chỉ toàn những toà nhà cao tầng san sát nhau, đường xá xe cộ tấp nập mà không có bóng cây thì đường phố nó sẽ bức bối và khó chịu đến nhường nào. Mà một không khí nóng bức sẽ làm con người ta ngột ngạt dẫn đến không còn sức lực để làm công việc. Với những lí do đó chúng tôi, công ty cây xanh Hoàng nguyên Green nghĩ rằng việc chăm sóc và bảo vệ cây bóng mát đường phố là điều cần thiết với mỗi cá nhân.

 

1. Vai trò thiết yếu của cây bóng mát đối với đường phố

Như chúng ta hầu như đã biết, ban ngày cây xanh sẽ xảy ra quá trình quang hợp, nhờ đó lượng khí cacbonic do chúng ta thở ra hoặc các nhà máy thải ra ngoài môi trường sẽ được cây xanh hấp thụ,sau đó chúng sẽ nhã ra khí oxy cho chúng ta. Oxi - loại khí cần cho sự sống của mọi sinh vật.

Cây bóng mát đường phố
 

Ngoài việc hấp thu bớt cacbonic, cây xanh còn hấp thu nhiều loại khí độc thông qua lá, và hấp thụ bớt chất độc trong nguồn nước ngầm. Hiện nay nhiều công nghệ sinh học và nhiều loại cây đã được dùng để thanh lọc và làm sạch nguồn nước bởi lẽ cây giúp loại bỏ các loại chất độc hại nhất là các loại kim loại nặng, giảm thiểu khả năng nhiễm độc chì,... Giảm thiểu khả năng bị ung thư của con người.
 

2. Chăm sóc và bảo vệ cây xanh là nhiệm vụ của mỗi cá nhân và của cả xã hội

Chắc hẳn ai cũng biết được phần nào vai trò to lớn của cây xanh đối với cuộc sống của chúng ta. Việc tạo dựng và mở rộng mảng xanh đô thị chính là cách mà chúng ta đang tự tay cứu lấy cuộc sống của mình, giúp cân bằng hệ sinh thái thành phố, giảm thiểu ô nhiễm môi trường sống.

Cây xanh

Tuy nhiên việc chăm sóc và bảo vệ cây không chỉ là trách nhiệm của riêng ai mà nó còn cần sự chung tay của cả một tập thể. Đã có rất nhiều dự án được đặt ra nhằm cải tạo mảng xanh của cuộc sống. Trong đó để có cách chăm sóc phù hợp người ta chia cây xanh ra thành 3 nhóm là cây bóng mát đương phố, cây dân dụng và cây xanh chuyên dụng.

 

Mỗi loại cây sẽ được trồng ở mỗi vị trí khác nhau như đường phố, công viên, gia đình, khu công nghiệp nên sẽ sống ở điều kiện khác nhau. Trong đó việc duy trì và bảo vệ cây bóng mát đường phố là việc làm được đặt lên hàng đầu.

 

Điều cần lưu ý: Theo các nhà nghiên cứu thì chúng ta không nên đóng đinh hoặc bao bọc xi măng quanh cây để tránh cho cây bí hơi, bộ rễ khó phát triển khiến cây chết đi. Cần thường xuyên thăm nôm, kiểm tra chất lượng cây và thay đổi cây mới khi cần để đảm bảo an toàn.