TOP 5 YẾU TỐ CƠ BẢN CẦN BIẾT TRONG THIẾT KẾ CẢNH QUAN

Khi thiết kế cảnh quan sân vườn, hay một khuôn viên bất kỳ nào đó, luôn có những yếu tố cơ bản mà bất cứ kiến trúc sư nào cũng quan tâm và cần phải biết để có thể tạo nên một bố cục hợp lý, hài hòa nhất.

Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế cảnh quan, thì dưới đây là TOP 5 yếu tố bạn cần biết khi thiết kế cảnh quan để có thể lên ý tưởng và phối hợp với kiến trúc sư, tạo ra một bản thiết kế cảnh quan ưng ý nhất.

1. Yếu tố thẩm mỹ, màu sắc hài hòa:

Có 3 loại phối màu cơ bản trong Thiết Kế Cảnh Quan mà bất cứ kiến trúc sư nào cũng sử dụng được, đó là: Phối màu đơn sắc, phối màu tương tự, phối màu cơ bản. Bạn cũng có thể dễ dàng học được và sử dụng 3 kiểu phối màu trên bằng cách sử dụng bánh xe màu, kèm theo đó là sự hướng dẫn, tư vấn của kiến trúc sư.

Bánh xe phối màu 

Qua nhiều năm kinh nghiệm Thiết Kế Cảnh Quan, Hoàng Nguyên Green nhận thấy: màu đỏ, cam, trắng, vàng là 4 màu gây được ấn tượng đối với mắt người nhìn và cũng được nhiều người lựa chọn nhất trong khi tư vấn thiết kế. Thường thì kiến trúc sư sẽ chọn các loại hoa có 4 màu này và được trồng ở trước cổng ra vào hay lối đi vào nhà.

Mặt khác, ngoài việc có thể lựa chọn nhiều màu hoa, thì bạn còn có thể áp dụng nhiều cách trồng và nhiều loại cây khác nhau trong cùng một không gian, diện tích của vườn.

Tuy nhiên việc lựa chọn màu sắc hay loại cây cũng cần phải căn cứ vào đặc điểm sở thích, phong thủy của gia chủ, thời tiết khí hậu của khu vực.. Do đó, bạn hãy lựa chọn loại cây phù hợp sao cho đảm bảo các yếu tố kể trên.

2. Phong cách thiết kế, đường nét của cảnh quan:

Tùy theo phong cách thiết kế được định hình sẵn sẽ cho ra những tạo hình khác nhau. Những đường nét được sáng tạo chính là ý tưởng xây dựng cảnh quan, được tạo nên bởi chiều cao của cây cối, sự phân nhánh, tầng của thảm thực vật.

Những đường nét thẳng mang đến cảm giác vững chắc, tác động mạnh vào não bộ của con người còn những đường nét cong sẽ mềm mại, giúp người nhìn cảm thấy dễ chịu, bình an hơn. 

Do vậy, dưới sự hỗ trợ của kiến trúc sư, bạn sẽ điều chỉnh các đường nét của cảnh quan khuôn viên nhà mình sao cho hài hòa và cân đối nhất.


 

3. Hình dáng vật thể:

Một trong những yếu tố cơ bản quan trọng khác trong thiết kế cảnh quan đó là yếu tố hình dáng vật thể. Trong khi những đường nét tạo nên tổng thể cảnh quan, thì hình dáng vật thể được tạo nên từ những yếu tố như cây, hồ ao, tiểu cảnh…

Nếu như trước đây bạn trồng cây trong sân vườn theo sở thích thì ngày nay bạn cần cân nhắc chu đáo trước khi đi vào thực hiện để bố trí sao cho phù hợp vì cây cối là yếu tố cơ bản quyết định tổng thể cảnh quan.

4. Kết cấu, tỉ lệ kích thước:

 

Một yếu tố quan trọng khác là: kết cấu và tỉ lệ kích thước của các vật được chọn. Để tạo nên một cảnh quan hoàn chỉnh, rất cần thiết phải chú ý đến kết cấu cũng như tỉ lệ kích thước của mọi vật. Cân đối kích thước giữa nhà ở và cây trồng, giữa bậc thềm với hàng cây bên cạnh. Tất cả phải đảm bảo được sự hài hòa cần thiết. 


 

5. Tầm nhìn, điểm nhìn:

Một bố cục cảnh quan có hợp lý hay không là phụ thuộc vào đánh giá từ giác quan của mỗi người. Có một vài yếu tố liên quan đến những nhận xét này chính là điều kiện nhìn, tầm nhìn, góc nhìn. Do đó, các bạn nên phối hợp cùng với kiến trúc sư bố trí một cách cân đối, tạo điểm nhìn phù hợp, trau chuốt cảnh quan ở từng góc nhìn nhưng vẫn đúng với sở thích và các nhu cầu khác của gia đình

 

Trên đây là tổng hợp 5 yếu tố thiết kế cảnh quan cơ bản nhưng rất quan trọng mà bất kì chuyên gia thiết kế nào cũng cần phải biết. Dựa vào đây, bạn có thể dễ dàng tạo riêng cho gia đình mình một cảnh quan nhỏ để thư giãn. 

Tìm hiểu tất tần tật những điều cần biết trong thiết kế và thi công cảnh quan

Công ty cây xanh Hoàng Nguyên Green cung cấp dịch vụ tư vấn thiết kế cảnh quan, thi công bảo dưỡng cảnh quan cho các công trình Resort, khách sạn, công viên, trường học, nhà xưởng,... Với phong cách làm việc luôn đặt lợi ích và mong muốn của khách hàng lên làm tiêu chí hoạt động, chúng tôi cam kết sẽ làm khách hàng hài lòng trong phạm vi công việc thực hiện.


Tags:
Sản phẩm Bán chạy