TOP 8 NGUYÊN TẮC CƠ BẢN TRONG THIẾT KẾ CẢNH QUAN 2020

Thiết kế cảnh quan sân vườn nói riêngthiết kế cảnh quan nói chung là công việc đòi hỏi sự sáng tạo, phá cách, việc cứng nhắc tuân theo những nguyên tắc nhất định nào đó là vô cùng nhàm chán. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn có thể mang vào bất cứ thứ gì mà không để ý đến tính phù hợp và hài hòa. 

Dưới đây là TOP 8 nguyên tắc cơ bản nhất định trong thiết kế cảnh quan mà bạn và bất cứ kiến trúc sư nào đều cần phải tuân theo. Cùng tham khảo bài viết để có thể cùng kiến trúc sư tạo ra khuôn viên mà bạn luôn mơ ước

1. Nguyên tắc về thống nhất 

Tính thống nhất trong thiết kế cảnh quan sân vườn được hiểu là sự lặp đi lặp lại một cách có nguyên lý, nhất quán và thống nhất các yếu tố: kích thước, chiều cao, chủng loại, màu sắc. Tất cả được sắp xếp theo một thể thống nhất tạo ra được những cảnh quan, sân vườn rất đẹp và còn có phong cách rất riêng theo những chủ đề nào đó.

 

nguyên tắc thống nhất trong thiết kế cảnh quan

 

2. Nguyên tắc đơn giản hóa 

Đơn giản là một trong những nguyên tắc được áp dụng rất nhiều trong cả thiết kế và nghệ thuật. Trong nghệ thuật nhiếp ảnh, các nhiếp ảnh gia thường tối giản đi những chi tiết thừa để giúp người xem có thể tập trung hơn vào những gì mà họ cảm thấy là yếu tố quan trọng nhất của bức ảnh, cái mà họ muốn nhấn mạnh để truyền đạt ý tưởng của họ đến người xem. 

Tương tự, bạn cũng có thể vận dụng sự đơn giản hóa trong thiết kế cảnh quan sân vườn nhằm làm nổi bật chủ đề của bạn. Trang trí sân vườn một cách đơn giản theo một chủ đề nhất định nào đó. Hạn chế sử dụng quá nhiều vật trang trí. Khi sử dụng đá, chỉ nên sử dụng một vài tảng đá ở những vị trí quan trọng để tạo điểm nhấn và phải sắp xếp gọn gàng, tự nhiên.

nguyên tắc đơn giản hóa

3. Nguyên tắc chuyển tiếp tự nhiên 

Sự chuyển tiếp tự nhiên tạo nên hiệu ứng về không gian cho khu vườn sau khi hoàn thành. Quá trình chuyển tiếp tự nhiên có nghĩa là đảm bảo sự thay đổi diễn ra dần dần để đảm bảo sự thông suốt. Điểm dễ nhận biết nhất của quá trình chuyển tiếp tự nhiên là ở màu sắc và chiều cao của cây, ngoài ra còn có các yếu tố khác của cảnh quan như: Cấu trúc, hình dạng và kích thước của lá cây, cũng như các yếu tố khác như tượng, đá…vv. 

 

Cách đơn giản nhất để tạo sự chuyển tiếp tự nhiên là sử dụng “bước chuyển hiệu ứng” (step effect) tức là tổ chức cây trồng theo thứ tự kích thước giảm dần hay tăng dần. Từ những cây thân gỗ lớn, rồi tới cây bụi, cây hoa nhỏ và cuối cùng là thảm cỏ, lựa chọn loại cây thích hợp là rất cần thiết. Sự tiếp nối này tạo cho bạn cảm giác khu vườn như một cảnh quan tự nhiên ngoài đời thực sinh động và chân thực.

nguyên tắc chuyển tiếp tự nhiên trong thiết kế cảnh quan

 

4. Nguyên tắc về cân bằng 

 

Tính cân bằng trong thiết kế cảnh quan sân vườn được thể hiện qua 2 yếu tố:

- Cân bằng đối xứng: hiểu đơn giản là mọi chi tiết trong khu vườn đều được bố trí đối xứng với nhau. Nhìn một bên khu vườn bạn sẽ hình dung được khu vực còn lại có bố cục như thế nào. Kiểu thiết kế này được ứng dụng nhiều trong khu vườn theo phong cách cổ điển Châu Âu, sang trọng, quý tộc nhưng tốn nhiều chi phí để chăm sóc và bảo dưỡng.

- Cân bằng không đối xứng: tiêu chí thiết kế đi ngược lại với tính chất đối xứng. Bạn hãy quan sát một khu vườn được thiết kế theo kiểu vườn Thiền Nhật Bản sẽ dễ hình dung hơn. Mọi chi tiết đều được bố trí hết sức tự nhiên, ngẫu nhiên nhưng đầy dụng ý, mô phỏng lại đặc điểm sinh thái của thiên nhiên tinh tế và đầy giá trị nghệ thuật.

nguyên tắc cân bằng trong thiết kế cảnh quan

5. Nguyên tắc cân đối

 

Tính cân đối có thể hiểu đơn giản là tỷ lệ giữa các yếu tố trong thiết kế cảnh quan sân vườn. Mục đích chính là tạo ra tỷ lệ hài hòa giữa ba kích thước Dài, Rộng, Cao (hoặc sâu); có thể điều chỉnh theo từng khu vực khác nhau.

Để áp dụng nguyên tắc cân đối trong thiết kế cảnh quan sân vườn, bạn cần tránh một số sai lầm sau đây:

- Bố trí quá nhiều chi tiết nhỏ trong một khu vườn có diện tích lớn. Ví dụ bạn muốn thiết kế dãy đài phun nước trong sân vườn nhà mình, nhưng số lượng quá nhiều trong diện tích rộng không đem lại hiệu quả như mong muốn mà làm cho cảnh quan bị lộn xộn, rối rắm hơn. Thay vào đó, bạn có thể thiết kế một đài phun ở trung tâm, sau đó những chi tiết trang trí cây xanh, tượng đá xung quanh sẽ đảm bảo tốt nguyên tắc cân đối, giúp khu vườn không chỉ đẹp mắt và giá trị thẩm mỹ cũng được nâng cao hơn.

- Vật dụng trang trí quá lớn trong khu vườn có diện tích nhỏ. Đây là sai lầm nhiều người mắc phải khi muốn tạo hiệu ứng nới rộng không gian và tạo điểm nhấn. Tuy nhiên những đồ dùng trang trí quá lớn như một bức tượng chẳng hạn, sẽ làm lối ra vào sân vườn khó khăn hơn, dễ va chạm gây đổ vỡ và biến không gian vốn đã chật hẹp lại càng ngột ngạt hơn.

- Không có kế hoạch cho sự phát triển của các loài cây. Đây là điểm thiếu sót của nhiều công trình thiết kế cảnh quan sân vườn nếu đội ngũ nhân viên chưa đủ kinh nghiệm. Khi thiết kế, bạn phải ước tính được những giống cây nào sẽ phát triển cao lớn để tránh sau một thời gian làm cho cảnh quan khu vườn mất cân đối, lộn xộn.

6. Nguyên tắc sử dụng Tính lặp lại

Tính lặp lại trong thiết kế cảnh quan sân vườn có mối quan hệ mật thiết với tính thống nhất. Tính chất này được áp dụng trong cảnh quan sân vườn để tạo nên không gian tự nhiên, sinh động hơn. Tuy nhiên nếu không áp dụng một cách khéo léo sẽ rất dễ làm cho khu vườn lộn xộn, kém thẩm mỹ, vô tổ chức. 

 

7. Nguyên tắc sử dụng màu sắc 

Màu sắc trong thiết kế cảnh quan sân vườn thể hiện vẻ đẹp quyến rũ và thực tế cuộc sống cũng như nhấn chủ đề thiết kế một cách hoàn hảo. Một số dạng màu sắc được sử dụng trong thiết kế như sau:

  • Màu ấm: Thể hiện sự tươi sáng qua các gam màu: Đỏ, Vàng, Cam

  • Màu lạnh: Xanh lá, xanh dương, màu phấn. Thường sử dụng khi cảnh quan sân vườn có diện tích nhỏ vì sử dụng màu lạnh làm cho một đối tượng có cảm giác xa hơn, lớn hơn.

  • Màu trung tính: Xám, đen, trắng. Sử dụng như màu nền kết hợp với màu ấm.

  • Các màu khác: Tùy thuộc vào chủ đề trong thiết kế.

Màu sắc cũng có thể được sử dụng để hướng sự chú ý của bạn đến một khu vực cụ thể của cảnh quan sân vườn. 

Ví dụ, Sử dụng các màu sắc tươi sáng một mình hay kết hợp với các màu lạnh như bạn muốn miễn sao tạo sự thu hút thị giác. 

Điều thú vị với màu sắc là bạn có thể sử dụng bảng màu yêu thích của bạn cho mục đích riêng của bạn. 

Ví dụ: Nếu bạn thích màu trắng, bạn có thể tạo lên một khu vườn với tất cả các bông hoa là màu trắng, sẽ rất tinh tế và giàu cảm xúc. Nếu thêm bất kì một mảng màu nào khác trên nền màu trắng sẽ có hiệu ứng nổi bật rất cao và rất giàu tình nghệ thuật. Đây là một thủ thuật rất hiệu quả nếu bạn muốn tạo ấn tượng mạnh về một yếu tố nào đó.

nguyen tac su dung mau sac trong thiet ke canh quan

8. Nguyên tắc sử dụng Đường nét trong thiết kế cảnh quan

Đường nét là một trong những nguyên tắc cấu trúc chi tiết của thiết kế cảnh quan. Đường thường liên quan đến cách di chuyển mắt và dòng chảy xung quanh cảnh quan như lối đi, nơi gộp lại hay rẽ nhánh của dòng chảy. 

Có 2 loại đường nét chính trong thiết kế cảnh quan:

- Đường thẳng: tạo cho khu vườn của bạn nhiều góc cạnh vuông vắn, mạnh mẽ, đem lại cảm giác ngăn nắp, gọn gàng, an toàn và dễ chịu cho người sử dụng. Đồng thời việc cắt tỉa cây cối hay thi công cũng đơn giản hơn.

 - Đường lượn sóng: lối đi, cây cảnh, thảm cỏ… đều được cắt tỉa, bố trí theo kiểu uốn lượn mềm mại, tạo ra vẻ đẹp quyến rũ, nhẹ nhàng. Kiểu thiết kế này thích hợp với gia chủ muốn có một khu vườn đậm chất tự nhiên, phóng khoáng và hiện đại.

nguyen tac su dung duong net

Trên đây là TOP 8 nguyên tắc cơ bản trong thiết kế cảnh quan mà bất cứ kiến trúc sư nào cũng phải biết. Là một người sắp lựa chọn thiết kế cảnh quan, bạn có thể áp dụng những kiến thức trên dưới sự hỗ trợ của kiến trúc sư để có thể có được khu vườn đẹp nhất theo sở thích của mình.

Tìm hiểu tất tần tật những điều cần biết trong thiết kế và thi công cảnh quan

Công ty cây xanh Hoàng Nguyên Green cung cấp dịch vụ tư vấn thiết kế cảnh quan, thi công bảo dưỡng cảnh quan cho các công trình Resort, khách sạn, công viên, trường học, nhà xưởng,... Với phong cách làm việc luôn đặt lợi ích và mong muốn của khách hàng lên làm tiêu chí hoạt động, chúng tôi cam kết sẽ làm khách hàng hài lòng trong phạm vi công việc thực hiện.

 

 


Sản phẩm Bán chạy