Bí Quyết Chăm Sóc Cây Trong Văn Phòng Cực Đơn Giản

Trang trí cây xanh nơi làm việc hiện nay là điều không thể thiếu tại các văn phòng. Việc trang trí cây cảnh văn phòng không chỉ giúp cải thiện chất lượng không khí, cải thiện sức khỏe nhân viên mà còn giúp hiệu suất làm việc của mọi người còn tăng cao hơn. Tuy nhiên, với quỹ thời gian ít ỏi nơi làm việc không phải ai cũng có thể chăm sóc tốt những chậu cây.

Hôm nay, Công ty cây xanh Hoàng Nguyên sẽ bật mí cho bạn bí quyết chăm sóc cây cảnh trong văn phòng cực đơn giản, không tốn nhiều công sức. 
Cây xanh cần 4 yếu tố chính để đảm bảo cây có thể sống tốt và luôn xanh tươi, chúng ta hãy cùng đi qua từng yếu tố nhé.

1. Ánh sáng:

Hầu hết, những loại cây phù hợp với những tiêu chí lựa chọn cây cảnh văn phòng thường là các cây chịu bóng, không cần quá nhiều ánh sáng. Những cây này có sức sống tốt, không cần phải tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời nhưng cây vẫn có thể sống khỏe trong ánh sáng đèn điện.

Tuy nhiên, cây xanh luôn cần ánh sáng mặt trời tự nhiên dù ít hay nhiều. Nếu cây tiếp xúc quá ít với ánh sáng tự nhiên sẽ dẫn đến dễ vàng lá. Nhưng nếu là loại cây ưa bóng thì đưa ra ánh nắng trực tiếp cây sẽ bị nắng gắt, nhiệt độ cao gây héo rũ lá. Đặc biệt là các loại cây phong thủy, nếu để vàng lá hay lá héo rũ thì không tốt chút nào.

Do đó, khi đặt cây, bạn nên đặt ở những nơi có nhiều ánh sáng như: gần cửa ra vào, gần cửa số, hoặc gần tường kính, để cây có thể hấp thụ nguồn năng lượng đem lại cho văn phòng. Thêm vào đó, một tuần, bạn cần đưa cây ra ngoài, tiếp xúc với ánh nắng tự nhiên từ 1-2 lần, mỗi lần từ 2-3 tiếng, tốt nhất là vào buổi sáng vì ánh nắng dịu nhẹ để cây có thể phục hồi và phát triển xanh tốt. 
Đặt cây gần nơi có ánh sáng

2. Nước:

Yếu tố quan trọng thứ 2 sau ánh sáng khi chăm sóc cây cảnh văn phòng chính là nước. Nước đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cây, là chất trung gian để giúp cây có thể hấp thụ các nguồn dinh dưỡng và nuôi cây. Do đó, cần chú trọng việc tưới nước cho cây, đặc biệt là những cây sống trong chậu, không được trồng tự nhiên.

Đối với cây xanh văn phòng, sống trong môi trường máy lạnh, ít nắng ít gió, do đó độ ẩm của cây được giữ lâu. Do vậy không cần phải tưới nước quá thường xuyên. Bạn chỉ cần tưới nước cho cây từ 1 - 2 lần 1 tuần để đất đủ ẩm. Có thể dùng bình xịt cầm tay xịt vào đất trong chậu hoặc xịt trực tiếp lên cây đối với các loại cây nhỏ để bàn. 

Hạn chế tối đa việc tưới nước quá thường xuyên vì khi cây bị ngập úng rất khó xử lý, quy trình xử lý cũng rất cồng kềnh. Bên cạnh đó, bạn cũng cần vệ sinh, lau bụi cho cây 2 tuần 1 lần để giúp quá trình quang hợp và hô hấp cho cây được thuận lợi, giúp cây phát triển tốt hơn. Nếu cây có lá úa, héo rũ hoặc bị vàng thì hãy xử lý ngay, tránh để ảnh hưởng đến những cành khác.
tưới nước cho cây

3. Bón phân: 

Khi chăm sóc cây cảnh văn phòng không thể không quan tâm đến việc bổ sung dinh dưỡng cho cây. Thông thường, khi trồng cây, người trồng cần phải quan tâm nhiều đến đất trồng. Tuy nhiên, nếu cây cảnh văn phòng được mua ở các đại lý cây sẽ được các thợ vườn hỗ trợ chọn đất phù hợp với từng loại cây trồng trong chậu và có bổ sung chất dinh dưỡng trong đất. 

Do vậy, khi chăm sóc cây cảnh văn phòng, chỉ cần 2-3 tháng một lần, bổ sung dinh dưỡng trong đất 1 lần. Bạn có thể mua các loại phân hòa tan, hòa tan vào nước rồi tưới dần vào đất. Một cách khác là bạn rải phân đều trên bề mặt đất trong chậu, rồi tưới cây để phân ngấm từ từ. Hạn chế đào xới có thể dẫn đến đứt rễ cây, có thể dẫn đến chết cây. 

Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể sử dụng các dịch vụ chăm sóc và bảo dưỡng cây xanh để có thể xử lý và chăm sóc cây theo định kỳ. Nếu cây héo rũ, hoặc chết thì đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ hỗ trợ xử lý giúp bạn.
bón phân

4. Sai lầm cần tránh khi chăm sóc cây cảnh văn phòng:

  • Quên tưới nước: Nước là chất cần thiết, rất quan trọng với cây. Do vậy, cây cần phải được cấp nước và ẩm đầy đủ. Việc quên dưới nước có thể làm cây bị héo úa, vàng lá.
  • Tưới nước thường xuyên: Ngược lại với quên tưới nước, bạn cũng không được tưới nước quá thường xuyên, dễ làm cho cây bị úng, ngập nước và chết cây
  • Đột ngột đem cây ra nắng: tuyệt đối không nên đột ngột đem cây ra nắng gắt, với nhiệt độ cao có thể làm cho cây đột ngột bị mất nước, không kịp phục hồi, dẫn đến bị mất nước, vàng lá.
chăm sóc cây cảnh trong nhà

5. Cách phục hồi tổn thương cho cây:

  • Nếu cây bị héo, khô thì có thể cây bị thiếu nước, do vậy hãy cấp nước đầy đủ cho cây. Hạn chế đem cây ra ngoài ánh nắng trực tiếp để cây bị mất nước nhiều hơn. 
  • Khi cây bị úa, hãy cắt bỏ lá úa vàng, sau đó tưới nước có pha phân loãng để tưới cho cây.
  • Nếu cây bị ngập úng, cách xử lý khá phức tạp. Cách tốt nhất bạn hãy gọi cho dịch vụ bảo dưỡng và chăm sóc cây xanh nhờ họ xử lý. 
  • Cách đơn giản và tiện lợi hơn cho bạn là sử dụng dịch vụ chăm sóc và bảo dưỡng cây xanh của Hoàng Nguyên Green để xử lý những trường hợp bị héo cây, chăm sóc cây hằng tháng. 
cắt bỏ lá vàng

Công ty cây xanh Hoàng Nguyên chuyên cung cấp các dịch vụ trồng cây xanh, thiết kế cảnh quanthi công cảnh quan chuyên nghiệp. Là nhà phân phối cây xanh được nhiều người tin tưởng và lựa chọn hàng đầu Việt Nam.


 

Sản phẩm Bán chạy