Cách Trồng và Chăm Sóc Cây Mai Chỉ Thiên

Cây Mai Chỉ Thiên là một loài hoa rất đẹp, được nhiều người sử dụng để trang trí sân vườn, nhà ở, công trình,... Cây Mai Chỉ Thiên thu hút người xem bởi cụm hoa màu trắng tinh khiết thanh tao thể hiện khí tiết của quân tử lại nở hoa quanh năm và rất thơm. Hãy cùng Công ty cây xanh chúng tôi tìm hiểu cách trồng và chăm sóc cây mai chỉ thiên để có được một chậu hoa đẹp ngay trong nhà nhé.

Tìm hiểu đặc điểm cây mai chỉ thiên

Mai chỉ thiên là một loài thực vật có hoa thuộc chi Lòng mức. Hoa có màu trắng, luôn hướng lên trời nên có tên "chỉ thiên". 

Đặc điểm của cây Mai Chỉ Thiên:

Cây Mai Chỉ Thiên là cây gỗ dạng bụi lâu năm và phân thành nhiều nhánh. Độ cao của cây khoảng từ 0,2 – 1,2m. Tán cây thường rộng 1 – 1,5m. Lá: Lá cây mọc đối hình trái xoan nhọn ở đỉnh, mép nguyên, màu xanh bóng, đẹp. Mai Chỉ Thiên có nhiều loại hoa khác nhau như tím, trắng, mai bonsai,…

Đặc điểm của hoa Mai Chỉ Thiên:
Hoa Mai Chỉ Thiên mọc thành cụm khoảng 2 – 5 bông. Hoa nở hoa quanh năm và có mùi thơm thu hút bướm, ong và chim. Hoa Mai Chỉ Thiên hình ống có 5 cánh tràng màu trắng, tâm màu vàng, với các phần phụ dạng sợi.
Chiều cao: 20 – 25 cm.
Công dụng:

  • Tang trí sân vườn và nhà ở.
  • Có thể hữu ích trong điều trị rối loạn vận động đường ruột. 
  • Vỏ cây mai chỉ thiên có đặt tính chống vi khuẩn và chống viêm.
  • Nước ép từ vỏ cây mai chỉ thiên được sử dụng làm giảm các vết lở miệng và lá của nó được sử dụng để điều trị bệnh về da, bệnh vảy nến và viêm da không đạc hiệu khác.
  • Theo phong thủy, cây có thể trừ tà, giúp loại bỏ khí xấu và độc tố. Cây mai chỉ thiên mang vẻ đẹp tinh khiết, thanh tao thể hiện khí tiết của quân tử.
 
cây mai chỉ thiên

Cách trồng cây mai chỉ thiên

Như tất cả các loại cây khác, trồng cây mai chỉ thiên tuy đơn giản nhưng cũng không đơn giản. Cũng đều chỉ là những bước trồng cơ bản nhưng nếu không làm đúng hoặc chỉn chu thì có thể làm cây không thể ra hoa, thậm chí dẫn đến chết cây sau này.

Chọn chậu trồng cây

Tùy vào mục đích trang trí, sử dụng và mong muốn của người trồng mà có thể chọn loại chậu và kích thước chậu phù hợp. Nếu trồng để bàn, hoặc trồng viền công trình thì nên chọn những loại chậu kích thước từ nhỏ đến trung bình là phù hợp. Nếu là trang trí ở góc nhà hoặc văn phòng thì chọn chậu trung bình đến lớn hơn để có thể phù hợp với kích thước của cây. Nếu bạn quá bận rộn, có thể chọn loại chậu cây tự tưới để tiết kiệm thời gian.

Chọn những chậu vừa để bạn có thể trồng để bộ rễ của cây có thể phát triển hoàn thiện. Đồng thời nên lưu ý chiều cao của chậu phải phù hợp với kích thước của cây kim ngân (nếu trồng từ cây con, bạn nên ước chừng lúc cây lớn sẽ cao như thế nào). Đối với chậu nên thay mỗi năm một lần để loại bỏ tàn dư nấm bệnh, vi khuẩn và dinh dưỡng cho cây.

 
cây mai chỉ thiên

Mặt khác, khi chọn chậu cũng nên lựa chọn màu sắc phù hợp với không gian để đem lại yếu tố thẩm mỹ khi trang trí. Hoặc lựa chọn màu sắc tương hợp với mệnh của gia chủ để đảm bảo phù hợp theo yếu tố phong thủy của gia đình.
 

Chọn giống cây mai chỉ thiên

Giống cây Mai Chỉ Thiên Cây Mai Chỉ Thiên có các loại hoa như tím, trắng, mai bonsai,…Tùy theo ý thích mà người trồng lựa chọn cho phù hợp. Cách tốt nhất là bạn nên tìm đến các cửa hàng thực vật uy tín để mua cây con đồng thời nhờ họ tư vấn lựa chọn và trồng cây cho phù hợp. Cây giống phải khỏe, không có sâu bệnh hại. Nên chọn những cây giống có độ cao vừa phải với mục đích, vị trí sẽ trang trí cho phù hợp.
 

Chọn đất trồng cây mai chỉ thiên

Cây Mai Chỉ Thiên mọc khỏe, phát triển tốt nơi đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp, dễ thoát nước. Cần tưới nước cho cây mai chỉ thiên thường xuyên và vừa phải.

Cách tốt nhất để có loại đất trồng phù hợp với cây là: khi bạn đến cửa hàng mua cây giống, nhờ họ tư vấn cho bạn loại đất phù hợp với giống cây mà bạn mua. Tùy thuộc vào độ trưởng thành của cây mà tỉ lệ các thành phần trong đất sẽ khác nhau.

 
cây mai chỉ thiên
 

Nhiệt độ phù hợp để trồng Cây Mai Chỉ Thiên

Cây hoa Mai Chỉ Thiên có tốc độ sinh trưởng nhanh và tốt dưới điều kiện nhiệt độ cao. Cây có thể chịu mát một phần và ít ra hoa hơn. Do đó, cây thường mọc nhiều ở khu vực nhiệt đới có khí hậu khắc nghiệt.

Kỹ thuật trồng Cây Mai Chỉ Thiên

Trồng cây Mai Chỉ Thiên có thể áp dụng bằng cách giâm, chiết cành. Với phương pháp này thì cây sẽ nhanh phát triển và cho hoa sai. Sau khi đã lựa chọn được cành trồng cần lựa chọn vị trí và chậu trồng phù hợp rồi sau đó cắm cành giống xuống và vùi đất lại sao cho cành đứng vững. Trồng xong phải tưới nước đủ ẩm.
 
hoa cây mai chỉ thiên
 

Cách chăm sóc cây mai chỉ thiên

Chăm sóc cây cảnh Mai Chỉ Thiên không khó chỉ cần đảm bảo chế độ nước vào mùa hè, mùa đông nên hạn chế tưới kẻo dễ ngập úng gây thối rễ. Giống cây Mai Chỉ Thiên tốc độ sinh trưởng trung bình lại là cây ưa sáng nên trồng ngoài trời hoặc trồng bán râm cũng được nhưng sẽ cho hoa ít hơn. Nếu trong quá trình chăm sóc cây thấy hiện tượng còi, lá không xanh thì nên tưới phân bón giúp cây có đủ dinh dưỡng để phát triển.

Lưu ý khi chăm sóc cây Mai Chỉ Thiên xanh tốt, hoa nở đẹp:

Hiện nay có rất nhiều người không muốn trồng mà thuê về để chưng trong những ngày Tết. Vậy việc chăm sóc những loại cây này phải lưu ý dùng nước máy hoặc nước giếng thông thường để tưới cho cây, không nên sử dụng những nước pha hay nước thủy canh. Khi tưới nước phải vừa đủ không để đọng nước quá nhiều.
Nếu cây bị rụng lá hoặc các nhánh cây có hiện tượng mềm cần phải có cách chăm sóc đặc biệt hơn từ nước tưới, cắt tỉa, cung cấp dinh dưỡng nhiều hơn.

 
cây mai chỉ thiên

Trên đây là cách trồng và chăm sóc cây mai chỉ thiên mà Hoàng Nguyên Green chia sẻ với bạn. Hy vọng, bài viết này có thể giúp bạn trồng cây và chăm sóc cây đúng cách. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn nhé.

Xem thêm: Mẹo chăm sóc cây cảnh trong nhà cực đơn giản


Công ty cây xanh Hoàng Nguyên
chuyên cung cấp các dịch vụ trồng cây xanh, thiết kế cảnh quanthi công cảnh quan chuyên nghiệp. Là nhà phân phối cây xanh được nhiều người tin tưởng và lựa chọn hàng đầu Việt Nam.
 


Sản phẩm Bán chạy