Cây Thủy Sinh

Cây thủy sinh tạo nên quang cảnh thu nhỏ cho hồ cá, giúp hút các khí CO2 và mang đến sự thư giãn, dễ chịu cho gia chủ. Cây thủy sinh là một tạo tác của nghệ thuật cây cảnh.

Nếu bạn là một người yêu thiên nhiên và cây cảnh trong nhà thì cây thủy sinh dễ trồng chắc chắn là không thể thiếu trong không gian phòng bạn. Đây được cho là một trong những loại cây có chức năng giảm stress rất hiệu quả. Đặc biệt khi bạn trang trí chúng trong hồ cá đặt trên bàn làm việc, sẽ làm thoải mái tinh thần. Ngoài ra, cây còn giúp cá sống khỏe mạnh, điều hòa nhiệt độ nước, làm mát không khí.

1. Đặc điểm của cây thủy sinh

Loại cây dễ thích nghi và sống trong môi trường nước, đặc biệt là cấu tạo của rễ, có các khoang rỗng chứa vô số tế bào. Các biểu bì trong rễ giúp lượng oxy rất ít trong nước có thể thẩm thấu qua và hỗ trợ quá trình trao đổi chất của cây.

Cây tróc bạc trong nước

Lớp biểu bì của thân cũng hoạt động giống như ở rễ, giúp cây có sự hô hấp để nuôi cơ thể. Thân cây chìm trong nước, có các lớp cutin mỏng giúp trao đổi chất trực tiếp. Biểu bì có chứa lục lạp và nhờ vào các hoạt động trao đổi oxy nên mới quang hợp được.

Cây thủy sinh được chia làm 3 nhóm thực vật: Thực vật nổi trên mặt nước, thực vật có lá nổi trên mặt nước và thực vật chìm trong nước. Các lỗ khí của cây họ thủy sinh có nhiều hơn so với các cây trên cạn. Ngoài ra, còn có các loại cây thủy sinh hấp thụ chất dinh dưỡng từ đáy hồ.

2. Ý nghĩa khi trồng cây thủy sinh

Đúng như cái tên của nó, cây thủy sinh là loài thực có khả năng sinh trưởng và phát triển trong môi trường nước. Khác với những loại cây cảnh sinh trưởng trong môi trường đất hoặc môi trường không khí, cây thủy sinh không cần tưới nước, không xảy ra tình trạng chết úng nhưng lại mang thẩm mỹ và độc đáo không kém bất cứ loại cây nào.

Cây thủy sinh có thể được trồng như là một vật trang trí không gian của bạn mà nó còn được coi là loài thực vật không thể thiếu trong những bể cá cảnh.

Cây cảnh thủy sinh có công dụng thanh lọc không khí, chống bức xạ bảo vệ sức khỏe cho bạn và các thành viên trong gia đình.

Cây thủy sinh trồng trong bể cá giúp tạo một hệ sinh thái đa dạng, bể cá của bạn sẽ trở nên sinh động, mang đến cảm giác dễ chịu khi nhìn vào nó.

Bên cạnh đó, cây cảnh thủy sinh được ví như là một chiếc máy lọc nước giúp hấp thu tất cả các chất bẩn, chất thải từ sinh vật, thức ăn thừa trong bể cá, đồng thời hấp thụ khí CO2, cung cấp oxi tạo điều kiện thuận lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của sinh vật trong bể.

Khi trồng cây thủy sinh bạn cần lựa chọn loại cây phù hợp, hạn chế lựa chọn những cây có nhiều lá vàng úa, bạn cũng nên thường xuyên cung cấp dưỡng chất cho cây, vệ sinh, thay nước. Các loại cây này thường rất ưa ánh sáng, bạn nên đặt chúng ở những vị trí có ánh sáng tốt, hoặc có thể bật đèn chiếu sáng nếu như trong môi trường thiếu ánh sáng tự nhiên.

3. Cách trồng và chăm sóc cây thủy sinh để bàn

Khi trồng cây thủy sinh để bàn, bạn cũng nên chú ý đến những vật dụng trang trí thêm như sỏi, đá hay lọ dạ quang. Nó có thể giúp cây của bạn thêm phần sang trọng.

Hãy chuẩn bị một chiếc lọ thuỷ tinh mà bạn thích và một loại cây mà phù hợp với nơi bạn sống hoặc gian phòng của bạn. Nên nhớ là sử dụng nước sạch và không được nhiễm phèn hay có độ pH cao, thấp quá vì sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây. Dùng nước trong chai hay nước máy tại nhà là tốt nhất.

Trước khi cắm cây vào bình hãy dùng kéo tỉa gọn gàng để cây vừa với bình, sao cho cân đối và đẹp mắt. Không để dài quá vì nhiều khi sẽ dễ bị nghiêng hoặc đổ. Nhớ để ở nơi có ánh sáng 1 tuần 2 đến 3 lần để cho cây quang hợp được tốt hơn.

Chú ý tỉa các rễ bị vàng úa, hư hại và thay nước thường xuyên để vệ sinh sạch sẽ. Thay nước cho cây thì nên dùng vải lau sạch rêu. Đối với loại cây trồng trong hồ cá thì cắt tỉa gọn gàng, và các khoảng cách cây phải đủ rộng để cho sự phát triển được dễ dàng.

4. Các loại cây thủy sinh đẹp - dễ trồng trong văn phòng làm việc

Cây hồng diệp

Cây hồng diệp là một loại cây rất được ưa chuộng trồng trong bể cá. Với sắc xanh và hình thù đặc trưng, dễ trồng và điều kiện sống dinh dưỡng thấp và có sức sống rất mãnh liệt nên bạn cần phải trồng sao cho hợp lý với không gian. Vào buổi tối bạn nên trang trí thêm đèn dưới nước sẽ làm nổi bật lên màu sắc ánh hồng của cây.

Dây trúc phú quý

Loại cây này nhỏ gọn, phát triển nhanh, không cần chăm sóc quá nhiều. Bạn chỉ cần một chiếc bình nhỏ nhỏ xinh xinh, đặt vài viên đá lấp lánh và cắm cây vào, vừa đơn giản vừa dễ thương. Đừng ỷ y quên tưới cây vì nghĩ cây có sức sống mãnh liệt nhé, nước mà bay hơi hết thì cây cũng không thể sống được.

Cây trầu bà

Cây trầu bà vàng thủy sinh

Đây là loại cây được trồng rất nhiều trong lớp học của những thế hệ 8x, 9x. Thường được trồng treo trên tường với những chậu con cá, con tôm,… giúp lọc không khí và trang trí rất tốt. Giờ đây, loại cây này cũng được ưa chuộng để trên bàn làm việc ở các công ty. Cây trầu bà còn có tác dụng trừ tà khí và giúp bạn hút các độc tố.

Trồng cây thuỷ sinh trồng trong nhà không chỉ làm đẹp mà còn là một thú vui tao nhã đối với rất nhiều người. Từ bàn học, bàn làm việc ở các công ty hay bàn uống nước mỗi gia đình hiện đại đều được trồng loại cây này. Vì tính chất của nó dễ trồng, chăm sóc đơn giản và sinh trưởng tốt.

5. Cây thủy sinh đẹp giá rẻ tại tphcm chỉ có ở công ty cây xanh Hoàng Nguyên Green